Hướng dẫn kỹ thuậtThu trăm triệu đồng mỗi tháng từ vườn cà chua trồng trên giá thể

 

Với diện tích 1,5ha, gia đình ông Lê Văn Ba ở xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao với các loại cây trồng như cà chua beef, cà chua cherry, ớt chuông baby...

Tại đây, ông Ba dành khoảng 1 sào (1.000m2) để trồng cà chua beef trên giá thể xơ dừa. Quy trình chăm sóc cây tại đây được thực hiện bài bản với sự kết hợp giữa con người và công nghệ hiện đại.


Chủ vườn chia sẻ: "Cây được trồng trên giá thể xơ dừa nên các dịch bệnh ở tuyến rễ được hạn chế. Việc chăm sóc vì thế cũng dễ dàng hơn so với cách trồng trực tiếp xuống luống đất".


Cà chua beef là nông sản có giá trị kinh tế cao. Ở điều kiện chăm sóc tốt, sau 2 tháng xuống giống thì cây bắt đầu cho thu hoạch. Trong trường hợp chăm bón khoa học, đảm bảo đủ chất và tầm soát tốt dịch bệnh, cà chua có thể cho thu hoạch liên tục trong 5 tháng.


"Nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất nên cà chua tại vườn đạt năng suất cao. Trung bình, mỗi cây cho thu hoạch từ 1,5-2kg trái/tháng", ông Lê Văn Ba thổ lộ.


Hiện nay, với diện tích 1 sào, gia đình ông Ba trồng 3.500 cây cà chua beef. Ở nhiều nơi, mật độ cây trồng có thể cao hoặc thấp hơn con số này.


Để đảm bảo cây an toàn trước dịch bệnh, hàng ngày, ông Ba cùng các công nhân phải đến từng gốc cây, lật lá để kiểm tra. "Nhiều loại côn trùng bám vào lá hút chất dinh dưỡng nhưng chúng quá nhỏ nên không thể phát hiện bằng mắt thường. Do vậy tôi phải dùng kính hiển vi để soi", ông Ba cho biết.


Một mẫu lá cà chua bị nhện chích gây đốm và héo úa.


Theo chủ vườn, cà chua beef thường bị hại bởi bọ trĩ, nhện, nấm thân lẫn rễ và lá... Do vậy, công tác phòng trừ dịch bệnh, sâu hại luôn được chú trọng thực hiện ngay từ khâu xuống giống.


Cà chua beef của gia đình ông Lê Văn Ba đang được sản xuất theo quy trình VietGAP. Được sản xuất sạch nên người tham quan có thể hái và ăn thử cà chua tại vườn.


Chế độ chăm sóc được đảm bảo nên mỗi quả cà chua beef của gia đình ông Ba có thể đạt trọng lượng từ 300-400 gram.


Trong khi trái ở phần thân dưới của cây vào độ chín đỏ thì các mắt ở phần ngọn vẫn đơm hoa và kết quả.


Cà chua và các loại nông sản khác gia đình ông Lê Văn Ba đang được tiêu thụ ở các chuỗi cửa hàng tiện ích, hệ thống siêu thị trên toàn quốc.


"Riêng cà chua beef, một doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với mức giá 20.000 đồng/kg. Hợp đồng bao tiêu đến hết năm 2021", chủ vườn chia sẻ.


Thị trường ổn định nên mỗi tháng, gia đình ông Lê Văn Ba thu về hơn trăm triệu đồng.


Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng, gia đình chủ vườn thu lãi hàng chục triệu đồng.

 

Theo: Nongnghiep.vn